Mây bác sơ chế lột vỏ (lúc đang còn tươi không nên vót vội sau này khô sẽ tóp và không còn được hình dáng như cũ), sau đó dùng những đồ vật hình tròn có đường kính khoảng 20 (tùy vào mục đích sau này làm kích thước lồng) cuấn theo kiểu lò so và cố định 2 đầu, để chổ khô ráo thoáng mát, không nên ép phơi nắng cho mau khô. Nếu mây đã khôi thì sơ chế vót lại kích thước cho đẹp và quết nhớt xe máy rồi cũng làm tương tự để đó cho bao giờ nó thành lò so không nhả ra thì thôi, sau này sẵn có vòng tròn chỉ hơ lữa nắn sơ lại là ok.
nam tre cũng vậy, vót thành nan thô hơi to sau đó để khô tương tự, nếu tre khô sẵn thì vót thành nan luôn rồi ủ dầu tương tự. cuối cùng là chờ thời gian và làm thôi.
Lưu ý là thời gian ủ dầu càng để được lâu thì càng dễ làm và màu lồng đẹp.
Nhiều thứ lằng nhằng ăn theo lắm nhưng cơ bản là như thế, chúc bác mau có sản phẩm.