Chương trình từ thiện: Ấm áp vùng cao Hà Giang
Giải cu gáy đấu lần thứ nhất mừng SN diễn đàn 5 tuổi thành công tốt đẹp
Phóng sự: Nghệ nhân dân gian Trần Lữ
Diễn đàn Cu gáy Việt Nam trên facebook

Tác giảChủ đề: Góc bếp của các cu thủ !  (Đọc 14916 lần)

0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.

CuGáy_ ĐàNẵng

  • Mê Cu Cò
  • Global Moderator
  • Hero Member
  • ****
  • Bài viết: 576
  • Thanks 226
  • Đam mê là chính
    • Xem hồ sơ cá nhân
    • Cu gáy Việt Nam
Re: Góc bếp của các cu thủ !
« Trả lời #80 vào lúc: 18/06/2013 08:12:48PM »
Gỏi tôm Thái Lan
Nguyên liệu : Tôm đất (hoặc tôm sú khoảng bằng ngón tay út ),xoài xanh,củ cải trắng,rau thơm. CHÚ Ý : tôm đất thì chọn con lớn,tôm sú thì chọn con nhỏ làm gỏi mới ngon.
Gia vị : Riềng,gừng,ớt chỉ thiên,dấm trắng,đường,nước mắm ngon.
Cách chế biến :
Tôm lột vỏ chừa đuôi,chẻ 1 đường dọc sống lưng bóc bỏ đường chỉ đen.Ngâm nước muối loãng 2 phút rồi vớt ra vắt ráo nước. 1 nhánh Riềng, 1 nhánh gừng gọt vỏ,đập dập cho vào máy xay sinh tố,cho thêm ớt chỉ thiên,nước mắm,dấm trắng,đường.Xay nhuyễn sẽ cho ra hỗn hợp rất cay,hơi sệt nước.Xếp tôm ra dĩa,bào củ cải tráng,xoài xanh thành sợi,trộn với 1 nắm rau thơm xếp vào giữa dĩa tôm.Rưới sốt cay lên chung quanh.Thưởng thức thôi.
Lưu ý : món này đúng phong cách của nó sẽ rất cay,nên khi làm có thể gia giảm lượng ớt cho vừa khẩu vị.Có thể dùng cải xanh để cuuốn,chấm sốt ăn trực tiếp.Món này ăn con đầu tiên sẽ muốn gắp con thứ 2.Khi gắp con thứ  2 sẽ đổ mồ hôi,khi gắp con thứ 3 hai má sẽ nóng bừng.Nếu được như vậy là thành công rồi đó.Kinh nghiệm ăn món này có thể hỏi bác Nam Lê Nam,chú Vũ thodongsonkim sẽ  rõ.Chúc bạn thành công.
Thiện căn ở tại lòng ta
Chữ Tâm kia mới bằng ba chữ Tài

CuGáy_ ĐàNẵng

  • Mê Cu Cò
  • Global Moderator
  • Hero Member
  • ****
  • Bài viết: 576
  • Thanks 226
  • Đam mê là chính
    • Xem hồ sơ cá nhân
    • Cu gáy Việt Nam
Re: Góc bếp của các cu thủ !
« Trả lời #81 vào lúc: 18/06/2013 09:15:22PM »
Cá Diêu Hồng sốt chua cay Hồng Kông
Nguyên liệu : 1 con Diêu Hồng khoảng 8 lạng,củ cải trắng,ớt Đà Lạt xanh đỏ,hành lá,ớt chỉ thiên,hành tây,1 miếng thơm xanh.
Gia vị : sốt cà chua,dầu ăn,bột chiên giòn,mì chính,dấm trắng,đường,nước mắm ngon,dầu mè,tỏi băm.
Cách chế biến : Cá kô đánh vảy,kô cắt vây đuôi,chỉ móc mang,bỏ ruột.Dùng dao khứa 2 đường 2 bên ngay sau gáy cá sao cho vừa đụng đến xương sống,chẻ 2 đường dọc theo sống lưng vừa đến xương chấn 3 (đầu phía trên xương bụng ).Dùng 1 cây đũa tre,cắt ngắn,vót nhọn 2 đầu,ghim 2 bên ức cá sao cho khi ta để cá trên bàn theo chiều đứng mà cá kô ngã là được.Pha 5 muỗng canh bộ chiên giòn trong 3 lít nước,bỏ cá vào ngâm trong 15 phút.Cho dầu vào chảo  lớn,chờ dầu nóng (có thể thử dầu bằng cách nhúng đầu đũa khô vào dầu,thấy có bong bóng li ti nổi lên là ok ) thì thả cá vào chiên.Trong khi chiên nhớ dùng vá múc dầu dội lên cho cá xù vảy và vàng đều.Cá chín vớt ra dĩa.
Nước sốt :Cho chút dầu ăn vô chảo,bỏ tỏi băm vào phi thơm.Củ cải trắng,thơm xanh,ớt Đà Lạt xanh đỏ,hành tây cắt hạt lựu cho vào đảo sơ.Cho vào 1/2 chén dấm trắng,sốt cà chua,nêm nếm lại bằng mì chính,đường,nước mắm ngon.Nấu trên lửa liu riu,khi hỗn hợp sốt gần sệt lại thì cho ớt chỉ thiên băm nhuyễn,hành lá cắt nhỏ vào.Xịt chút dầu mè tạo mùi thơm đặc trưng.
Yêu cầu : cá chín giòn đều,vảy xù cuộn tròn lại.Sốt có vị chua chua cay cay,ngọt ngọt mặn mặn là ok.Thích rưới sốt trực tiếp lên cá hay gắp cá chấm sốt đều được.Món này cực kì được chị em phụ nữ hoan nghênh vì vị chua chua cay cay,mùi thơm đặc trưng của nó.Chúc các bạn thành công.
Thiện căn ở tại lòng ta
Chữ Tâm kia mới bằng ba chữ Tài

CuGáy_ ĐàNẵng

  • Mê Cu Cò
  • Global Moderator
  • Hero Member
  • ****
  • Bài viết: 576
  • Thanks 226
  • Đam mê là chính
    • Xem hồ sơ cá nhân
    • Cu gáy Việt Nam
Re: Góc bếp của các cu thủ !
« Trả lời #82 vào lúc: 18/06/2013 10:35:16PM »
Gà nướng Kim Quy (chỉ là cái tên khi xếp thành hình con rùa vàng,thực tế đây là gà nướng sa tế chanh sả)  :d
Nguyên liệu : gà ta làm sạch 1 con
Gia vị : 1 hũ sa tê tôm nhỏ,dầu hào,đường,mì chính,hạt nêm,ớt bột,sả băm,lá chanh thái chỉ,rau răm,hành tây.
Chế biến : Gà làm sạch,dùng dao chẻ 1 đường dọc phần ức gà,banh con gà ra úp xuống thớt,dùng tay đè mạnh lên phần xương lưng cho gà xẹp xuống.Khứa vài đường nơi phần ức,phía trong đùi giúp gà nhanh chín khi nướng.
Pha hỗn hợp sốt ướp gà gồm có dầu hào,sa tế tôm,hạt nêm,ớt bột,mì chính,chút xíu đường (nhiều đường sẽ dễ cháy),sả băm.Nêm cho có vị cay,mặn theo khẩu vị.Bôi hỗn hợp vào mặt dưới gà sao cho vừa đủ,đừng cho quá nhiều sẽ gây bốc lửa và khói cay khi nướng.Kẹp vào vĩ,nướng trên lửa than liu riu.Đừng để lửa lớn,sẽ gây cháy da gà nhưng bên trong vẫn còn sống.Gà chín chặt ra,xếp trên dĩa lót rau răm và hành tây cắt thật mỏng,rắc lá chanh thái chỉ lên trên gà.Món này chấm với xì dầu ớt,muối sống ớt xanh hay muối tiêu chanh thêm vài lát ớt chỉ thiên đều ngon.
Yêu cầu : Gà vừa chín tới,vàng đều,vẫn giữ được nước trong phần thịt,kô bị khô xác là ok.
« Sửa lần cuối: 18/06/2013 10:59:10PM gửi bởi CuGáy_ ĐàNẵng »
Thiện căn ở tại lòng ta
Chữ Tâm kia mới bằng ba chữ Tài

trunghau_tn

  • Chính thức
  • ***
  • Bài viết: 53
  • Thanks 4
    • Xem hồ sơ cá nhân
Re: Góc bếp của các cu thủ !
« Trả lời #83 vào lúc: 18/06/2013 11:07:38PM »
hihi.a bảo nghiên cứu làm món gà nướng kim long cho oách::))
« Sửa lần cuối: 18/06/2013 11:09:37PM gửi bởi trunghau_tn »

CuGáy_ ĐàNẵng

  • Mê Cu Cò
  • Global Moderator
  • Hero Member
  • ****
  • Bài viết: 576
  • Thanks 226
  • Đam mê là chính
    • Xem hồ sơ cá nhân
    • Cu gáy Việt Nam
Re: Góc bếp của các cu thủ !
« Trả lời #84 vào lúc: 18/06/2013 11:11:26PM »
hihi.a bảo nghiên cứu làm món gà nướng kim long cho oách::))
Ok,anh sẽ nghiên cứu đề xuất của chú.Cảm ơn chú nhé.  _zoo_
Thiện căn ở tại lòng ta
Chữ Tâm kia mới bằng ba chữ Tài

Minhtri_cugay

  • Hero Member
  • *****
  • Bài viết: 808
  • Thanks 414
    • Xem hồ sơ cá nhân
Re: Góc bếp của các cu thủ !
« Trả lời #85 vào lúc: 19/06/2013 04:59:42AM »
Gỏi tôm Thái Lan
Nguyên liệu : Tôm đất (hoặc tôm sú khoảng bằng ngón tay út ),xoài xanh,củ cải trắng,rau thơm. CHÚ Ý : tôm đất thì chọn con lớn,tôm sú thì chọn con nhỏ làm gỏi mới ngon.
Gia vị : Riềng,gừng,ớt chỉ thiên,dấm trắng,đường,nước mắm ngon.
Cách chế biến :
Tôm lột vỏ chừa đuôi,chẻ 1 đường dọc sống lưng bóc bỏ đường chỉ đen.Ngâm nước muối loãng 2 phút rồi vớt ra vắt ráo nước. 1 nhánh Riềng, 1 nhánh gừng gọt vỏ,đập dập cho vào máy xay sinh tố,cho thêm ớt chỉ thiên,nước mắm,dấm trắng,đường.Xay nhuyễn sẽ cho ra hỗn hợp rất cay,hơi sệt nước.Xếp tôm ra dĩa,bào củ cải tráng,xoài xanh thành sợi,trộn với 1 nắm rau thơm xếp vào giữa dĩa tôm.Rưới sốt cay lên chung quanh.Thưởng thức thôi.
Lưu ý : món này đúng phong cách của nó sẽ rất cay,nên khi làm có thể gia giảm lượng ớt cho vừa khẩu vị.Có thể dùng cải xanh để cuuốn,chấm sốt ăn trực tiếp.Món này ăn con đầu tiên sẽ muốn gắp con thứ 2.Khi gắp con thứ  2 sẽ đổ mồ hôi,khi gắp con thứ 3 hai má sẽ nóng bừng.Nếu được như vậy là thành công rồi đó.Kinh nghiệm ăn món này có thể hỏi bác Nam Lê Nam,chú Vũ thodongsonkim sẽ  rõ.Chúc bạn thành công.

...............................................................................

Hì hì đĩa Gỏi tôm Thái Lan này trông bày biện công phu quá  (*)(*), bác CuGáy_ĐàNẵng khéo tay thật  =)), bác đi thi chương trình Masterchef trên truyền hình đảm bảo giật giải   :d, hè rùi em cũng có bổ túc tay nghề bằng một khóa học nấu ăn ở EZ Cooking để tham gia phong trào thi nấu ăn tại trường =)), sắp tới để góp vui với bác em sẽ thực hành lại từng món và chia sẻ với các bác nhé, chỉ cần thay đổi gia vị một chút là hợp với khẩu vị người Đà Nẵng ngay  :d
« Sửa lần cuối: 19/06/2013 05:03:56AM gửi bởi minhtri_cugay »

CuGáy_ ĐàNẵng

  • Mê Cu Cò
  • Global Moderator
  • Hero Member
  • ****
  • Bài viết: 576
  • Thanks 226
  • Đam mê là chính
    • Xem hồ sơ cá nhân
    • Cu gáy Việt Nam
Re: Góc bếp của các cu thủ !
« Trả lời #86 vào lúc: 19/06/2013 05:30:14PM »
Ok chị Thuỷ.Ngày 23/6 sắp đến em đi thi nấu ăn ngày hội "Nam giới vào bếp" toàn Tp Đà nẵng.Để ngày đó chụp hình,úp lên cho vui.
Thiện căn ở tại lòng ta
Chữ Tâm kia mới bằng ba chữ Tài

Lữ Khách

  • Hero Member
  • *****
  • Bài viết: 695
  • Thanks 116
  • Lời chia tay nói dễ sao em...!
    • Xem hồ sơ cá nhân
    • http://www.cugay.org/diendan/
Re: Góc bếp của các cu thủ !
« Trả lời #87 vào lúc: 19/06/2013 05:55:49PM »
nhìn thèm quá...nhưng thiếu bia roài Bảo ơi  _zoo_ _zoo_ _zoo_

CuGáy_ ĐàNẵng

  • Mê Cu Cò
  • Global Moderator
  • Hero Member
  • ****
  • Bài viết: 576
  • Thanks 226
  • Đam mê là chính
    • Xem hồ sơ cá nhân
    • Cu gáy Việt Nam
Re: Góc bếp của các cu thủ !
« Trả lời #88 vào lúc: 19/06/2013 07:03:52PM »
Em quên mất.Bia đây bác Huy ....mời bác và mọi người  _zoo_ _zoo_ _zoo_
Thiện căn ở tại lòng ta
Chữ Tâm kia mới bằng ba chữ Tài

Thông Xanh

  • Phó Tổng điều hành
  • Hero Member
  • ****
  • Bài viết: 1372
  • Thanks 697
    • Xem hồ sơ cá nhân
Re: Góc bếp của các cu thủ !
« Trả lời #89 vào lúc: 19/06/2013 09:21:35PM »
 Mồi ngon, bia ngọt, pé xinh thế này thì làm sao mà thấy đường về đây hả ông Đa Neng,..... Nhậu nhanh kẻo nguội  _zoo_ _zoo_ _zoo_
-----------Xin cảm ơn Người---------
-----------Xin cảm ơn đời------------

CuGáy_ ĐàNẵng

  • Mê Cu Cò
  • Global Moderator
  • Hero Member
  • ****
  • Bài viết: 576
  • Thanks 226
  • Đam mê là chính
    • Xem hồ sơ cá nhân
    • Cu gáy Việt Nam
Re: Góc bếp của các cu thủ !
« Trả lời #90 vào lúc: 23/06/2013 06:01:56PM »
Em đi thi về rồi các bác ạ. 60 đầu bếp,toàn những nhà hàng,khách sạn nổi tiếng.Bao nhiêu cố gắng,nỗ lực của em chỉ là thế này đây.
Thiện căn ở tại lòng ta
Chữ Tâm kia mới bằng ba chữ Tài

Thông Xanh

  • Phó Tổng điều hành
  • Hero Member
  • ****
  • Bài viết: 1372
  • Thanks 697
    • Xem hồ sơ cá nhân
Re: Góc bếp của các cu thủ !
« Trả lời #91 vào lúc: 23/06/2013 06:53:40PM »
Đầu bếp danh tiếng mà thi chỉ được có giải nhất,... buồn!  =)). Lần sau là phải lượm giải đặc biệt mới đạt chỉ tiêu đó  _zoo_
@: Nói nhỏ nè: có hối lộ ban giam khảo ko đó Đa Năng  :))
-----------Xin cảm ơn Người---------
-----------Xin cảm ơn đời------------

Minhtri_cugay

  • Hero Member
  • *****
  • Bài viết: 808
  • Thanks 414
    • Xem hồ sơ cá nhân
Re: Góc bếp của các cu thủ !
« Trả lời #92 vào lúc: 23/06/2013 07:14:03PM »
Em đi thi về rồi các bác ạ. 60 đầu bếp,toàn những nhà hàng,khách sạn nổi tiếng.Bao nhiêu cố gắng,nỗ lực của em chỉ là thế này đây.

....................................
Chúc mừng chú Bẩu nhé,  =)) =)) =)) lúc nãy chưa đọc bài viết mà thấy ghi trên chatbox là Buồn nên vội chia sẻ với chú  =)). Kêu ....Buồn mà chụp hình cái mặt Tươi roi rói  =)) =)) =)). Lần sau mà lại có dịp vào Đà Nẵng thì sẽ vào nhà hàng của chú thưởng thức tay nghề nhé  =)) =)) =))

CuGáy_ ĐàNẵng

  • Mê Cu Cò
  • Global Moderator
  • Hero Member
  • ****
  • Bài viết: 576
  • Thanks 226
  • Đam mê là chính
    • Xem hồ sơ cá nhân
    • Cu gáy Việt Nam
Re: Góc bếp của các cu thủ !
« Trả lời #93 vào lúc: 23/06/2013 09:00:34PM »
Đầu bếp danh tiếng mà thi chỉ được có giải nhất,... buồn!  =)). Lần sau là phải lượm giải đặc biệt mới đạt chỉ tiêu đó  _zoo_
@: Nói nhỏ nè: có hối lộ ban giam khảo ko đó Đa Năng  :))
Làm gì có giải đặc biệt ông nội?Làm như xổ số kô bằng.
Trả lời nhỏ nè : Thôi đi thằng ông nộiiiiiiiiiiiiiii................
Thiện căn ở tại lòng ta
Chữ Tâm kia mới bằng ba chữ Tài

CuGáy_ ĐàNẵng

  • Mê Cu Cò
  • Global Moderator
  • Hero Member
  • ****
  • Bài viết: 576
  • Thanks 226
  • Đam mê là chính
    • Xem hồ sơ cá nhân
    • Cu gáy Việt Nam
Re: Góc bếp của các cu thủ !
« Trả lời #94 vào lúc: 23/06/2013 09:02:20PM »
Em đi thi về rồi các bác ạ. 60 đầu bếp,toàn những nhà hàng,khách sạn nổi tiếng.Bao nhiêu cố gắng,nỗ lực của em chỉ là thế này đây.

....................................
Chúc mừng chú Bẩu nhé,  =)) =)) =)) lúc nãy chưa đọc bài viết mà thấy ghi trên chatbox là Buồn nên vội chia sẻ với chú  =)). Kêu ....Buồn mà chụp hình cái mặt Tươi roi rói  =)) =)) =)). Lần sau mà lại có dịp vào Đà Nẵng thì sẽ vào nhà hàng của chú thưởng thức tay nghề nhé  =)) =)) =))
Vâng,cảm ơn chị.Rất hân hạnh được đón tiếp chị.  _zoo_
Thiện căn ở tại lòng ta
Chữ Tâm kia mới bằng ba chữ Tài

Cu AK

  • Global Moderator
  • Hero Member
  • ****
  • Bài viết: 602
  • Thanks 472
  • Hội cu mồi ORG
    • Xem hồ sơ cá nhân
Re: Góc bếp của các cu thủ !
« Trả lời #95 vào lúc: 27/06/2013 12:25:52AM »
haha chuyến này chắc chắn không phạm pháp rùi, vì mình không tống tiền mà mình chỉ tống Cu thôi, gởi mấy con đít đỏ với con trời đánh cho bà đi kaka  :ar! :ar! B-) B-)
"Cho đi một tấm lòng, thì bạn sẽ nhận được một tấm lòng"

Thông Xanh

  • Phó Tổng điều hành
  • Hero Member
  • ****
  • Bài viết: 1372
  • Thanks 697
    • Xem hồ sơ cá nhân
Re: Góc bếp của các cu thủ !
« Trả lời #96 vào lúc: 27/06/2013 12:32:40AM »
haha chuyến này chắc chắn không phạm pháp rùi, vì mình không tống tiền mà mình chỉ tống Cu thôi, gởi mấy con đít đỏ với con trời đánh cho bà đi kaka  :ar! :ar! B-) B-)
=)) =)) =)) chịu sao nổi hè kaka,... có gì chia cho thằng trời đánh chơi nhé, cầm thằng trời đánh đi mua mưa là nhất rồi  =))
-----------Xin cảm ơn Người---------
-----------Xin cảm ơn đời------------

CuGáy_ ĐàNẵng

  • Mê Cu Cò
  • Global Moderator
  • Hero Member
  • ****
  • Bài viết: 576
  • Thanks 226
  • Đam mê là chính
    • Xem hồ sơ cá nhân
    • Cu gáy Việt Nam
Re: Góc bếp của các cu thủ !
« Trả lời #97 vào lúc: 27/06/2013 10:08:47AM »
Trời !Lâu nay mình chỉ toàn nghe "Giang hồ hiểm ác",giờ mình mới thấy có 2 kẻ "ác hơn giang hồ" nữa ! =(( =(( =(( =(( =(( =(( =(( =(( =((
Thiện căn ở tại lòng ta
Chữ Tâm kia mới bằng ba chữ Tài

Nguyên_mecugay

  • Cúc cù cu...
  • Sr. Member
  • ****
  • Bài viết: 169
  • Thanks 171
  • Cty TNHH CCR
    • Xem hồ sơ cá nhân
Re: Góc bếp của các cu thủ !
« Trả lời #98 vào lúc: 19/07/2013 09:54:42AM »
Món ăn thì các ae có nhiều quá thôi thì mình xin góp 1 món ăn tinh thần mang tên "Bát mỳ Bò":

Bát mì Bò

Vào một buổi chiều mùa đông lạnh lẽo, trước cửa quán xuất hiện hai vị khách lạ, có thể đoán là một người cha và một người con. Người cha bị mù, người con trai đi bên cạnh ân cần dìu cha. Cậu con trai trạc mười tám đôi mươi, quần áo đơn giản, lộ vẻ nghèo túng, nhưng từ cậu lại toát lên nét trầm tĩnh của người có học, dường như cậu vẫn đang là một học sinh.

Cậu con trai tiến đến trước mặt tôi. Cậu nói to: “Cho cháu hai bát mì bò ạ !”. Tôi đang định nói giá thanh toán…thì cậu ta hướng về phía tôi và xua xua tay. Tôi ngạc nhiên nhìn cậu ta, cậu ta chỉ tay vào bảng giá treo ở trên tường, phía sau lưng tôi, khẽ bảo nhỏ với tôi rằng chỉ làm một bát mì cho thịt bò, bát kia chỉ cần rắc chút hành là được. Lúc đầu, tôi hơi thắc mắc, nhưng sau đó chợt hiểu ra ngay. Hoá ra, cậu ta gọi to hai bát mì thịt bò như vậy là cố tình để cho người cha nghe thấy, tôi đoán cậu không đủ tiền, nhưng lại không muốn cho cha biết. Tôi cười thông cảm với cậu.

Nhà bếp nhanh nhẹn bê lên ngay hai bát mì nóng hổi. Cậu con trai chuyển bát mì bò đến trước mặt cha, thương yêu chăm sóc: “Cha, có mì rồi, cha ăn đi thôi, cha cẩn thận kẻo nóng đấy ạ!”. Rồi cậu ta tự bưng bát mì nước về phía mình. Người cha không vội ăn ngay, ông cầm đũa dò dẫm đưa qua đưa lại trong bát. Mãi lâu sau, ông mới gắp trúng một miếng thịt, vội vàng bỏ miếng thịt vào bát của người con. “Ăn đi con, con ăn nhiều thêm một chút, ăn no rồi học hành chăm chỉ, sắp thi tốt nghiệp rồi, nếu mà thi đỗ đại học, sau này làm người có ích cho xã hội”. Người cha nói với giọng hiền từ, đôi mắt tuy mờ đục vô hồn, nhưng trên khuôn mặt sạm nắng, nhăn nheo lại sáng lên nụ cười ấm áp và mãn nguyện. Điều khiến cho tôi ngạc nhiên là người con trai không hề cản trở việc cha gắp thịt cho mình, anh điềm nhiên nhận miếng thịt, rồi anh lặng lẽ gắp miếng thịt đó trả về bát mì của người cha.

Cứ lặp đi lặp lại như vậy, dường như thịt trong bát của người cha cứ gắp lại đầy, gắp mãi không hết. “Cái quán này thật tử tế quá, một bát mì mà biết bao nhiêu là thịt”. Ông lão cảm động nói. Đứng bên cạnh họ, tôi chợt thấy tim mình thắt lại, trong bát chỉ có vài mẩu thịt tội nghiệp, quắt queo bằng móng tay, lại mỏng chẳng khác gì xác ve. Người con trai nghe vậy vội vàng tiếp lời cha: “Cha à, cha ăn mau ăn đi, bát của con đầy ắp không biết để vào đâu rồi đây này”. “Ừ, ừ, con ăn nhanh lên, ăn mì bò là bổ dưỡng lắm đấy con à”.

Hành động và lời nói của hai cha con đã làm chúng tôi rất xúc động. Chẳng biết từ khi nào, bà chủ cũng đã ra đứng cạnh tôi, lặng lẽ nhìn hai thực khách đặc biệt. Vừa lúc đó, cậu phục vụ bê lên một đĩa thịt bò thơm phức, bà chủ đưa mắt ra hiệu bảo cậu đặt lên bàn của hai cha con nọ. Cậu con trai ngẩng đầu tròn mắt nhìn một lúc, bàn này chỉ có mỗi hai cha con cậu ngồi, cậu ta vội vàng hỏi lại: “Anh để nhầm bàn rồi thì phải?, chúng tôi không gọi thêm thịt bò.” Bà chủ dịu dàng bước lại chỗ họ: “Không nhầm đâu, hôm nay chúng tôi kỉ niệm ngày mở quán, đĩa thịt này là quà biếu khách hàng”. Cậu con trai không hỏi gì thêm. Cậu lại gắp thêm vài miếng thịt vào bát người cha, sau đó, bỏ phần còn thừa vào trong một cái hộp nhựa.

Chúng tôi âm thầm quan sát hai cha con ăn xong, tính tiền, rồi dõi mắt tiễn họ ra khỏi quán. Mãi khi cậu phục vụ đi thu dọn bát đĩa, chúng tôi bỗng nghe cậu kêu lên khe khẽ. Hoá ra, bát của cậu con trai đè lên mấy tờ tiền giấy xếp gọn, vừa đúng giá tiền của một đĩa thịt bò được viết trên bảng giá của cửa hàng.

Ta vẫn gặp trong cuộc đời nhiều người rất nghèo về vật chất nhưng lại giàu lòng tự trọng. Lòng tự trọng giúp ta có thêm nghị lực để ngẩng cao đầu, vượt qua khó khăn, nghịch cảnh, sống hạnh phúc vì luôn vững tin vào chính mình.

Lòng tự trọng với ánh hào quang chói lọi của nó sẽ trở thành lương tri con người
Chào bạn - hello - bonjour - привет - ¡hola - مرحبا - hallo - नमस्ते - Բարեւ Ձեզ - Hej - ສະບາຍດີ - 你好 - ciao  - こんにちは - merhaba - 안녕하세요 - здраво - γεια σας - cześć !

nhanhot73

  • Global Moderator
  • Hero Member
  • ****
  • Bài viết: 925
  • Thanks 244
    • Xem hồ sơ cá nhân
Re: Góc bếp của các cu thủ !
« Trả lời #99 vào lúc: 14/08/2013 04:04:01PM »
Rau sống chấm mắm rươi.

Trưa nay em sẽ mời anh món : rau sống mắm dưa. Mắm dưa nhà em làm đó.
Quái thật, rau sống lại mắm dưa, mình có phải khách quý không nhỉ? Dưa, Dưa hấu, dưa muối, dưa cải chua ????????
Thôi thì cứ mục sở thị cho thỏa trí tò mò.
- Mẹ ơi! Trưa nay con nhờ mẹ đi chợ sớm dùm con, 12 g mấy anh em ra sân bay rồi, trưa nay con mời anh em ăn cơm nhà mình mẹ nhé. Mẹ mua cho con 01 kg thịt 3 chỉ và rau để ăn mắm dưa mẹ nhé.
Giời ạ, giá mà mẹ mình được nghe những lời nói ngọt ngào thế nhỉ? tình cảm cho con dành cho bố mẹ, những bậc sinh thành thì có lẽ vùng nào cũng như nhau. Có điều, cách diễn giãi thì mỗi người 1 khác thôi. Giá mà mình làm mẹ, được nghe những lời nhờ vả giạt dào yêu thương như thế thì sẽ chạy chợ chứ không phải là đi chợ nữa.
Đã mấy ngày hình như chưa có cơm, chỉ có rượu, bia, thức uống và cười  :)) :)) :)).
Sao mình xấu tính thế nhỉ, 20 năm quay lại HN, cái gì cũng tò mò, có cái gì khác xưa chăng ? mà quái thật, hồi xưa mình đã hiểu gì về HN, người HN đâu mà bi giờ xét nét để rồi so sánh  _khotro_ _khotro_ _khotro_.
Rồi cái gì đến sẽ đến. Sau những giờ phút chờ đợi cũng đến lúc được ăn cơm với "mắm dưa". A, hóa ra mình chưa già mà đã nặng tai. Mắm Rươi chứ k phải là mắm dưa đâu nhé. Cái này hiếm đây. Ai da, xem nào:
- Mắm rươi : K phải ai cũng kiếm được, ăn cay 1 chút thì càng tốt nhé. ai bị Gut thì hạn chế. Nó nhiều đạm lắm đây!
- Thịt Ba chỉ: Phải đúng điệu thịt  3 chỉ nhé. Chọn đúng 3 chỉ chứ 2 hay 4 chỉ là trật đấy. Lại phải biết cách thái nữa cơ đấy. Theo lời tiền bối thì: phải thái như chiếc đũa mới đúng cách ăn của các cụ. Thái dài vuông, mục đích là khi  chấm đẫm mắm rưoi. Chất béo sẽ hòa quyện, làm cho vị mặn, ngọt trong mắm với vị béo trong thịt tạo nên 1 bản hòa tấu, chiêu đãi cho vị giác 1 bữa tiệc nhạc bác học đúng điệu.
- Rau: Rau xà lách : Để nguyên lá. Khế chua: Chọn loại hơi chín, có vị ngọt thanh. Thơm( Dứa ) thái mỏng. Thêm húng, ngò ta, ngò tàu....
- Và cái này quan trọng gần nhất: Vỏ quýt thái chỉ. Không có võ quýt thì chỉ có thể thay bằng ....... vỏ quýt. Nhớ kỹ nhé.
+ Cách ăn: Lấy 01 lá xà lách, gắp 1 miếng( có thể 2 ) thịt 3 chỉ, 1 miếng khế, 1 miếng thơm, ít rau ngò, húng ... cho đủ vị. Đặt thêm miếng vỏ quýt đã thái chỉ. Nhẹ nhàng nhé, nhẹ thôi. Quấn thật khéo, y như quấn chả ram vậy đó. Rồi chấm hơi đẫm tùy ý vào bát mắm Rươi. Cắn 1 miếng thật to. Hơi nhíu mày để nghe mọi tinh túy của trời đất hòa quyện vào trong đó. Sau đó, hớp 1 ly rượu quê đưa cay. Có thể quên trời, quên đất, quên tất cả mọi thứ để rồi tưởng thưởng: Tui là người Việt Nam.
Và 1 điều không thể thiếu. Có câu: Ruột bầu nấu với râu tôm, chồng chan, vợ húp gật đầu khen ngon. Món Rau mắm Rươi hay mọi cao lương mỹ vị sẽ không  ngon được nếu thiếu 1 không khí gia đình. Có ba, có mẹ, vợ hiền con ngoan và cả những người khách mời thân thiết.
- ăn đi cháu. Có lẽ cháu chưa bao giờ được ăn đâu. Kể cả nhiều người Hà Nội.


- Anh đi anh , em quấn cho anh nhé.


Ngon cỡ nào thì đã quên mất, à mà không phải, không nhớ nỗi chứ k phải là quên. Tiếc rằng chưa đã thèm đã đến lúc phải lên đường. Hình như mình đi rồi mà ánh mắt vẫn ngoái lại bữa cơm gia đình. Trong đó có dĩa thịt ba chỉ, có dĩa rau sống, có bát mắm rươi. Có những ánh mắt trìu mến. ăn nhiều nữa đi cháu ...........


« Sửa lần cuối: 14/08/2013 05:09:26PM gửi bởi cugay_hn »
Trăm năm trước ta chưa hề có
Trăm năm sau có cũng như không
Cuộc đời có có không không
Trăm năm còn  lại tấm lòng mà thôi .

 

Diễn đàn Cu gáy Việt Nam trên facebook

AUTO [F9]TELEX VNI VIQR VIQR* OFF Check Spell Old Accent