Loại thảo dược này có chứa nhiều khoáng chất Fennel và các vitamin: vitamin C, chất xơ, mangan, kali, magiê, canxi, sắt, vitamin B3... giúp kháng khuẩn và rất hữu ích cho hệ thống miễn dịch.
Hơn nữa do có chứa nhiều chất xơ nên thì là giúp giảm mức độ cholesterol trong cơ thể. Ngoài ra, các chất xơ có trong Thì Là còn ngăn ngừa ung thư đường ruột do nó có tác dụng loại bỏ độc tố và chất gây ung thư từ ruột.
Kali có trong Thì Là còn là một khoáng chất cần thiết giúp làm giảm huyết áp cao cho những người bị bệnh tim.
Do thì là có tác dụng tiếp thêm sinh lực và thanh lọc cơ thể nên nó cũng được sử dụng trong điều trị vết bầm tím, béo phì, giữ nước, nhiệt miệng...
Thì Là giúp loại trừ cảm lạnh thông thường và làm giảm cơn ho do chất đờm lấp trong cổ họng. Ngoài ra, xông hơi bằng nước lá thì là giúp làm giảm bớt bệnh suyễn và viêm phế quản.
Hỗn hợp từ hạt và lá Thì Là khô có thể loại bỏ cơn đau bụng và kích thích tiêu hóa. Trong những công dụng khác, lá và hạt Thì Là còn được biết đến là một phương thuốc tốt chống lại bệnh giun đường ruột và vi khuẩn. Thêm nữa còn sử dụng để cải thiện thị lực và làm giảm bớt kích thích mắt. Hạt và rễ của Thì Là cũng giúp giải độc tố cho gan, lá lách, bàng quang và loại bỏ chuột rút.
Xi-rô làm từ nước thì là làm giảm bớt những con ho như cuốc kêu. Dầu thì là dễ bay hơi có tính sát trùng nên là một loại thuốc an thần (giảm hoảng loạn do Chuột, Mèo, Cắt, Bìm Bịp..)
Hạt thì là là một vị thuốc rất thông dụng trong Đông y. Thuốc này vị cay, tính ấm, không độc, có tác dụng điều hòa dịch vị, mạnh tỳ bổ thận, tiêu chướng, trị đau bụng, kém tiêu hóa, đau răng.
Để chữa chứng tiêu hóa kém, đờm trệ, lấy khoảng 3-4 g hạt thì là nhai kỹ rồi nuốt cả bã lẫn nước, sẽ kích thích ăn ngon miệng, thông đờm...( Sưu tầm)