Countries

58.9%Viet Nam Viet Nam
36%United States United States
2.1%Japan Japan
1.1%Australia Australia
0.4%China China

Visitors

Today: 74
Yesterday: 133
This Week: 471
Last Week: 529
This Month: 1278
Last Month: 2419
Total: 43238


JoomlaWatch Stats 1.2.9 by Matej Koval
Cu gay Viet nam
Cách chọn cu mồi hay PDF. In Email
Viết bởi Administrator   
Thứ tư, 20 Tháng 8 2008 10:11

Tổng hợp các chú chim gáy có đặc điểm sát bổi.

Người chơi chim gáy lâu năm chỉ quan tâm và mong tìm ra những chú gáy có đặc điểm sát bổi. Chim mồi có những đăc điểm sau đây thường hay
1. Chim khi gù có tròng vàng giản ra, tròng đen nhỏ(co) lại
2. Chim khi gù dơ cánh lên( thường thì dơ 02 cánh)
3. Chim có mỏ cong như mỏ con cắt và kèm theo giọng gù cà lăm.
4. Chim có vảy giao long cả hai chân và đóng kín không hở vảy nào.
5. Chim có giọng gù rè rè, âm thấp
6. Chim có bộ lông dặm cánh nhặt, mỏng như vảy con cá Diếc và có viền sáng vàng trên từng lông dặm cánh.
7. Chim gáy có âm hậu thấp nhất ở tiếng sau cùng.(tỉ lệ nhiều cho chim giọng thổ, thổ pha đồng).
8. Con chim sa cầu nhưng biết dặm gù và vẫn không đổi thế khi chim bổi chung thế.
9. Con chim nhỏ như con cun cút (chim bị còi).
10. Chim có cườm đóng gần khít vòng cổ
11. Chim chỉ gù một hoặc hai sạt khi chim vô thế, rồi sau đó xù lông từ đầu đến gần đuôi như con nhím, đi lòng vòng chậm chạp trong lồng, đầu gục gục như là đang muốn gù nhưng không bao giờ gù nữa (Quê tôi gọi là gù gió), loại này bắt chim bỗi cở nào cũng được.
12. Chim có mỏ đinh và khi gù cái mặt nó nghiêng song song đáy lồng, có động tác như cái liềm cắt cỏ

13. Viền ngoài lông quy cánh tưu tưu, sơ xác nhìn như kiểu lông đuôi quét đất.

14. Con có hình dạng giống chim mái nhưng là chim trống nghe(chắc bổi tưởng mái)

15. Chim cu gáy có móng trắng

Ngoài ra con có một số nhận xét như sau:

chim có cánh nhạn bắt nhiêu hơn chim không có chim có đường chỉ mỏ thẳng vào mắt bắt nhiều hơn chỉ mỏ cong
chim có chân màu đỏ hồng[giong đồng]bắt nhiều hơn chim chân nâu chim có chân màu đỏ đậm hoặc nâu[giọng thổ ] bắt chim nhiều hơn chân đỏ hồng.

Tổng hợp Nguon Aquabird.com.vn

 

Tuy nhiên có những con không có tướng tá gì (có lẽ là ẩn tướng) mà lại sát bổi đáng nể. "mọi lý thuyết đều là màu xám còn cây ời mãi mãi xanh tươi"

Lần cập nhật cuối lúc Thứ hai, 21 Tháng 6 2010 01:57
 
Gác cu PDF. In Email
Viết bởi Tre Làng   
Thứ bảy, 07 Tháng 7 2007 09:54

Người ta thường nói trên đời có 4 cái ngu, làm mai, lãnh nợ, gác cu, cầm chầu. Mấy cái ngu khác thì không biết thực hư thế nào. Còn cái ngu thứ ba thì tôi đã trãi qua.
Xin nói ngay, gác cu tức là đi bẩy cu (chim cu gáy) hay gọi là đánh cu. Chim cu gáy có nhiều loại, nhưng loại thông thường người ta nuôi để đánh là loại chim gáy có tên tiếng anh là dove spotted và tên khoa học là Streptopelia chinensis. Nó thuộc loài bồ câu nhưng nhỏ hơn rất nhiều, thường sống ở vùng nhiệt đới nam châu á như Trung quốc, Ấn độ, Sri Lanca, Việt nam...Thôi thì nó sống đâu mặc nó, cái quan trong là gác cu nó thế nào mà nhiều người chấp nhận "ngu" với nó vậy?
Thường thì ở Việt nam, nếu ở thôn quê ít nhất một lần mọi người đã nghe tiếng cu gáy. Người bình thường thì nghe tiềng gáy con nào cũng như con nào. Nhưng người "trong nghề" thì hoàn toàn khác. Có con gáy giọng thổ, con gáy giọng kim, rồi thổ đòng , thổ sấm...Rồi con thì gáy 1 hậu, con thì 2 hậu thâm chí có con gáy 3 hậu và có con không có hậu, nhưng 2 loài sau cùng rất hiếm. Gáy như vậy là sau là 1 hậu, cục cu cu...cù. Còn 2 hậu sẽ là cục cu cu...cù...cù. Chim gáy đá nhau hoặc là tranh gianh chim mái hoạc tranh gianh lãnh thổ. Thường 2 con đứng ở hai gốc cây khác nhau cùng thi nhau tiếng gáy.  Chim mái chỉ đứng lắng nghe và theo dõi. Hai bên trổ hết tài nghệ ra, nào là chiêu, nào là thúc, nào là gù nào là dặm... Bên nào chịu hổng nỗi coi như thua cuộc và sẽ bay đi. Nếu sau khi đã hết ngón nghề mà vẫn bất phân thắng bại thì mới sử dụng tới chân tay và miệng nữa. Cả 2 lao vào nhau thể hiện sức mạnh một bên mà bảo vệ tình yêu còn một bên là chiếm đoạt người yêu bên nào cũng có động lực để chiến đấu hết mình. Nó dùng cách quật vào nhau, dùng mỏ mổ nhau, dùng chân kẹp nhau và còn nhiều độc chiêu khác như dã đò bay đi khi thấy địch thủ thừa thắng đuổi theo, nó sẽ quật ngược trở lại, gọi là đòn hồi mã thương đó! Nhìn 2 con chim gáy đánh nhau còn sướng hơn đá gà nhiều nhiều lắm cơ. Nếu gặp chúng đá nhau dưới lúc trời mưa thì đơi khi nó đá say, lông nó sẽ ướt bởi nước mưa và khi đó ta có thể bắt luôn cả 2 con đem về...nấu cháo nếu không phải dân chơi cu. Còn gặp dân nhà nghề thì khỏi phải nói, chỉ xem thôi đã thay sướng rồi huống chi là tóm được chúng. Có khi được vàng còn không sướng bằng nữa.
Kể cũng lạ hễ con trống mới mà thắng con trống cũ thì con trống cũ lập tức bay đi nơi khác và con mái lại theo con trống mới, cái này không giống người lắm nhỉ? Gặp con trống mà vì lý do nào đó mà chim mái nó không còn thì không đến nỗi khó bảo vệ hạnh phúc nếu con trống gan da và khỏe một chút. Chứ gặp con "cu một" thì xui cho hạnh phúc nhà em rồi đó, nó chiến đấu đến hơi thở cuối cùng, với lại nó còn non nên rất khỏe nữa, chim non háu đá là vậy đó!


Mãi kể chuyện cu đá nhau quên cả chuyện gác cu luôn.

Xem một video clip minh họa của một bạn có nick là cuccru post trên youtube

Trước hết muốn gác cu thì phải nuôi được một con cu mồi. Chuyên này không dễ chút nào. Thường thì cu trưởng thành (loại mình đánh về, chứ không phải từ chim con nuôi lên), phải nuôi ít nhất là 1 năm có khi 2 có khi 3-4 năm nó mới nổi, nghĩa là nó bắt đầu gáy trả lại chim ngoài. Nhưng coi chừng, nếu đem đi đánh ngay có khi gặp con ngoài dữ quá là "lặn" luôn, phải cho nó tập dần, nghĩa là phải chơi với con hiền hiền trước để nó tự tin cái đã. Sau khi đánh được con đầu tiên nó mới thực sự thành mồi. Kiếm được con cu mồi hay khó lắm, nhiều con hay lên tới mấy cây vàng nhưng thường dân chơi cu nghề thì bao nhiêu cũng không bán. Tôi biết có con đổi một chiếc xe dream Thái mà họ không đổi.
Con mồi hay phải là con mồi phải dạy sào, nghĩa là treo đâu gáy đó, treo lên là gáy ngay, không được sợ cu ngoài, phải biết lúc cương lúc nhu. Lúc nào cần thì thúc, lúc nào thì gù, lúc trầm, lúc bổng, lúc khoan thai lúc dồn dập...

Lần cập nhật cuối lúc Thứ tư, 23 Tháng 6 2010 21:44
 
Chào bạn đến với trang Cu gáy PDF. In Email
Viết bởi Administrator   

Tôi là một người mê chim gáy từ nhỏ, từ khi con học cấp II. Tôi chơi cho đến khi vào đại học thì đành bỏ lại chim mồi cho gia đình tôi nuôi. Hồi đó những năm 1990 nghe đâu có người đến trả chim mồi với một số tiền lớn nhưng ba tôi nhất định không bán. Chim mồi tôi nuôi là do tôi đổi một con chó săn rất đáng giá, nó gáy thỉnh thoảng có một hậu (cục cu cu...cu- một hậu) nhưng thường thì không hậu (cục cu cu- không hậu). Con chim này người bẫy không biết nó thế nào vì không quan sát kỹ. Nuôi chưa tới 1 năm thì nó đã "nổi", và tơi đã mang nó đi thử. Hồi đó chăn bò nên tôi thường mang nó theo và chẳng bao lâu nó đá thu phục được con chim ngoài (gọi là chim bổi) đầu tiên, từ đó bất kể mùa mưa hay nắng cứ mang nó ra là nó gáy, có ngày vài ba con, có hôm không có con nào nhưng nó không nãn. Có lần nó thu phục một con bổi dính bẩy 3 lần nhưng thoát ra được vì con bổi này quá nhỏ. Cứ mỗi lần thoát là nó như mất hôn nhưng sau đó chim mồi lại làm cho nó quên ngay và lao vào lần hai...lần 3. Lần thứ ba có lẽ nó không còn sức nữa và kể từ đó biết bao người đến bẩy mà không được. Lần thứ ba tôi ngồi gần hơn và khi dính lưới tôi lấy sào treo chim có câu liêm đè nó xuống cho đến khi nó mệt hết vùng thì tôi lấy sào ra móc chim xuống. Thế mà vừa gần chạm đất nó lại tuột ra.

 

Tháng ngày đưa đầy tôi lang thang từ nước này qua nước khác, trong tôi máu cu gáy vẫn chảy âm ỉ từng ngày. Tôi không còn nuôi chim gáy từ vào đại học cho đến khi ra trường đi làm đi học.  Học xong tiến sĩ thì tôi lại về nước và gầy dựng hai con mồi, một con có thể nói là cực hay, giọng thổ đồng, một hậu, khi gù dặm rất nhiều. Mới nuôi hơn 1 tháng thì nó đã thành mồi (con này tôi mua lại của người khác với giá...50.000 đồng thời điểm năm 2004), nghe đâu họ nuôi từ nhỏ lên. Mới đi thực địa làm quen có mấy bữa mà nó gáy rất hăng. Còn con mồi thứ hai là thổ sấm, một đứa bạn cho tôi. Thế rồi tôi lại khăn gói ra đi, tôi sang Mỹ theo một chương trình nghiên cứu sau tiến sĩ đằng đẳng cho tới tận bây giờ. Mỗi lần gọi điện thoại về cho vợ là hỏi ngay "Cu anh có khỏe không?". Thường thì bà xã nói trêu là "Cu anh rấttt khỏe, nó gáy suốt ngày". Rồi vợ con cũng dắt nhau qua Mỹ, mấy con cu để lại nhờ dì (em vợ) trong coi. Thỉnh thoảng vẫn hay gọi điện về hỏi  thăm nhưng không còn nói năng dạn dĩ như nói với vợ. Rồi ông cậu bên vợ cũng lên lấy 1 con về nuôi, lại lấy đúng con hay thổ đồng, nghe đâu ông bẫy quá trời chim bỗi, bẫy về toàn thịt. Năm tháng trôi mau, ở nhà gặp đợt cúm gia cầm cả hai đều đi theo ông bà. Nghe tin tôi tiếc ngẫn ngơ, biết khi nào tìm ra 1 con mồi như vậy.

 
Tản mạn cu gáy Mỹ PDF. In Email
Viết bởi Tre làng   
Thứ bảy, 07 Tháng 7 2007 09:54

Mỗi người có một thú vui, người mê câu cá, kẻ mê chim, người mê cây cảnh, kẻ mê săn bắn...chưa kể những người mê cá độ. Tôi có một đam mê đó là thú nuôi cu gáy. Những ngày xa quê bỏ lại những con chim cu mồi ở lại quê hương, lòng hồi hộp chờ một ngày trở về nghĩ rằng khi đó những con cu gáy chắc là đã thành những con mồi tuyệt vời. Thế nhưng sau ba tháng gầy dựng cơ đồ từ ngày ở New Delhi về, tài sản chỉ có 2 con chim gáy, cả hai chưa thành cu mồi thì tôi đã lại dứt áo ra đi.

Những khi gọi điện thoại về cho vợ, những lời hỏi thăm thật là ngồ ngộ "Con cu anh thế nào rồi em" , "con cu anh tối nào cũng gáy om sòm không cho hàng xóm ngủ". Thế mà khi mọi thứ đang trôi đi thì đùng một cái cúm gà, cúm chim, cả hai con cu gáy đều về chầu diêm vương. Một cảm giác tiếc, nhớ, thương tràn trề.

Những chiều nghe tiếng chimcu gáy lòng bồn chồn nhớ quê, tưởng rằng ở Mỹ không ai nuôi cu gáy, ai ngờ một ngày vào mạng nhờ ông google, được ông chỉ tới mấy địa chỉ, có nơi đáng tin cậy thì giá quá cao, một cặp tới 380 đô mà phải chờ tới 4 tuần mới có. Thì ra cu gáy nó đắt thế, thử hỏi tại sao nó đắt và đây là câu trả lời. Hồi trước cu gáy thường nhập từ Philippine và các nước châu á nhưng từ ngày bị dịch cúm chim từ Châu á thì họ cấm nhập. Chỉ có giống chim cu gáy tên là spotted dove là hiếm vì nó ít sống ở Mỹ. Ở Việt nam cũng có nhiều loại khác nhau nhưng mọi người chỉ thích loại cu cườm này (spotted dove) mà thôi.

Lang thang khắp nơi trên nét thế rồi cũng tìm ra một đôi 300$, nhờ một chị bạn ở Florida xem coi địa chỉ đó có chính xác không hay là địa chỉ ma, lừa đảo...vì ông bán chim chỉ lấy tiền money order mà không lấy bất cứ hình thức thanh toán nào khác như personal check hay paypal. Thế rồi chị H cho hay chị có nhờ bạn chị gần đó ghé xem thế nào vì nhà chị tới đó hơn 4 tiếng lái xe. Kết quả chị cho hay:

 

Dưới đây là email của nhà thơ Dương Quân ở Tampa, người mà chị H hỏi việc mua chim gáy dùm T, Chị H thấy không ổn rồi T ...

Lần cập nhật cuối lúc Thứ tư, 23 Tháng 6 2010 21:45
 
Mùa sương gió nồm chơi chim cu gáy PDF. In Email
Viết bởi Administrator   
Thứ hai, 11 Tháng 8 2008 01:12

 

(VietNamNet) - Những vạt lúa rẫy của đồng bào dân tộc miền tây Phú Yên chín vàng rực. Ông Phạm Thảo quẩy cây sào tre móc chiếc lồng chim lên vai. Mùa bẫy chim cu gáy đã bắt đầu...

Soạn: AM 865831 gửi đến 996 để nhận ảnh này

Lên đường bẫy chim trong mùa sương gió nồm

Man mác cánh gió nồm thổi qua vạt rừng thưa dìu dặt tiếng chim. Đều bước trên con đường mòn ngoằn ngoèo dẫn sâu vào rừng trập trùng sương sớm, ông Phạm Thảo không ngoảnh đầu lại, giọng hồ hởi: "Mùa sương gió nồm. Mùa này bẫy cu gáy là "ngon" nhứt đây".

Cái sướng của thú chơi

Chẳng biết tự bao giờ, người miền Trung có cái thú chơi chim cu gáy. Mảnh đất nghèo mọi thứ, chỉ có chim chóc trên những cánh rừng xa là sẵn. Sau những giờ luồn núi phát rừng làm rẫy, cắm mặt xuống triền dốc trỉa hạt..., vài tiếng chim gù trên cành cây ven suối cũng đủ làm vơi bớt nỗi mệt nhọc.

Đó là những lúc vào mùa, dân chơi chim đi làm nương quẩy theo chiếc lồng máng vô chạc cây bên bìa rẫy, chim tự do gù "đã đời" cho hết buổi làm. Đến khi nông nhàn, mới là lúc để chơi chim thực sự. Những anh dân chơi nông dân rời nhà, ngốn hết hàng chục cây số phóng xe (có khi là xe đạp) đến lội bộ, miên man theo những tiếng chim gù.

"Đi bẫy cu gáy xa thường phải bốn, năm "ông" đi chung mới vui. Ông này bẫy được mà ông kia chưa có con nào thì phải ráng kiếm. Vậy là cứ cạnh tranh đến lúc ông nào cũng đầy lồng hồi nào không hay", ông Thảo tâm sự. Bốn, năm ông cùng vào một khu rừng nên phải dỏng tai lên nghe tiếng chim gù rồi nhanh chân kiếm chỗ móc lồng chim mồi của mình trước, nếu không phải đi xa hơn nữa. Tiết tháng nồm miền Trung gió mát nhưng nắng rất gắt, tìm cho được chỗ để móc cái lồng, bở hơi tai.

Soạn: AM 865865 gửi đến 996 để nhận ảnh này

Một chú chim bổi dáng đẹp

Đã vậy, không phải cứ treo đại khái chiếc lồng vào đâu cũng được. Phải lựa thế nhánh cây để đón hướng chim vào sẽ chắc cú "dính" nhất. Nhánh cây mà chim bên ngoài sẽ đậu phải nằm đối diện hoặc bên hông mặt sân bẫy, nhưng tốt nhất là chính nhánh cây móc lồng phải có thế thuận lợi cho chim đứng nhảy vào.

Những tay chơi nông dân lúc này phải tìm bụi rậm giấu tấm thân dềnh dàng vào, để nghe tiếng đập thình thịch trong lồng ngực mình khi có chú chim bên ngoài hung hăng chập chờn bay về chuẩn bị "chiến đấu" với chim mồi.

Cái sướng nhất của thú chơi chim cu gáy là ở đây. Hồi hộp chờ đợi nghe chim mồi gù khích tướng chim rừng bay về. Hết nhìn chú chim nhà gục gặc cái đầu gù "cục... cồ... ồ... cộ... ộ...", lại nhìn chim rừng sừng sộ gù đáp trả rồi chực bay vào. Gáy gióng, gáy thúc, gáy rúc, đến khi chú chim rừng hăng máu sập bẫy thì cái sự sung sướng của kẻ đi săn kết thúc!

Soạn: AM 865849 gửi đến 996 để nhận ảnh này

Chú chim mồi đang gáy dụ chim rừng ngoài bìa rẫy

Ngay cái giai đoạn thưởng thức chỉ diễn ra dăm ba phút này, lỡ có "thằng cha" nào vô tình đi qua làm chim bay mất, rất dễ làm tay chơi chim nổi nóng. Không nóng vì mất một chú chim mà nóng vì chưng hửng, mất hứng khi màn trình diễn sống động bị cắt ngang. Ông Thảo kể: "Có lần tôi đi tàu lửa ra tận huyện Vân Canh (Bình Định) bẫy chim, đang ngồi trong bụi rậm thì một anh dân tộc đi ngang qua, tôi phất tay ra hiệu anh ta vẫn không chịu tránh xa. Đến khi chim bay mất thì anh ta mới tỉnh rụi "ai biết chỗ mấy ông làm ăn đâu". Tức không chịu được".

Chim cũng như người

Ông nông dân chính hiệu, chẳng ngờ lại nói về những chú chim cu gáy say sưa và trìu mến như miêu tả những... cô gái đẹp. Chim cu gáy phải có dáng đẹp, thân dài, khéo, gọn. Đầu phải nhỏ, mỏ thẳng đúng theo câu lưu truyền trong giới "đầu nhỏ mỏ ngay, có chết nó cũng hay". Vòng lông cườm quanh cổ phải cao, thẳng, dày. Lông cánh dặm phải khô, mịn. Chân phải gọn, đóng vảy, đặc biệt tránh xa chim có chân giống con tôm...

"Cũng như con người vậy thôi. Nói thấy thích một cô nào đó thì có nghĩa là có thích một vài thứ của cô ấy, mái tóc, dáng người, nước da... Tuy mỗi người một ý, nhưng chim mình khéo, dáng đẹp thì nói chung ai cũng muốn giữ lại nuôi làm chim bổi, còn chim đầu to tổ bố, mình ngắn cụt lủn thì chỉ có nước... làm thịt ăn".

Soạn: AM 865815 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Soạn: AM 865821 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Soạn: AM 865823 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Soạn: AM 865827 gửi đến 996 để nhận ảnh này

Xong vẻ bề ngoài, đến tiếng gáy. Nhắm mắt lại, chỉ cần nghe qua tiếng gáy, dân chơi cũng biết chim hay, dở. Có nhiều loại giọng như giọng đồng, giọng thổ, giọng cấn. Trong giọng thổ lại chia ra nhiều kiểu như thổ đất, thổ lùm, thổ rỗng. Giọng thổ là giọng được ưa chuộng nhất của chim cu gáy, bởi cái giọng ấy ác liệt lắm, cất lên là có kẻ tìm đến kịch chiến. Chim giọng đồng cũng hay, kêu thánh thót, ồn ào như gõ thùng rất sốt ruột, khiêu khích chim rừng rất nhanh nhưng có nhược điểm là hay đá lồng.

"Cũng vẫn như tiếng nói con người vậy thôi. Có người nói dễ nghe, xin gì người ta cũng muốn cho. Nhưng có kẻ vừa nghe lên tiếng là đã muốn... đánh".

Soạn: AM 865859 gửi đến 996 để nhận ảnh này

Hạt mằn ri, món khoái khẩu của cu gáy

Chim cu gáy bẫy về được cả tiếng lẫn dáng rồi thì cứ thế vào lồng riêng, cho ăn gạo lức, lúa gạo đỏ xay, hạt mằn ri, kể cả sạn, đất, luyện tập chờ ngày theo chủ đi chinh phạt những cánh rừng, lại dụ chim khác về. Có con chỉ vài ba tháng đã điêu luyện nhưng cũng có con lì lợm đến cả năm mới chịu "làm việc". Cũng có chú móc ở cây chanh, cây ổi trong vườn nhà thì gáy rộn trời đất, nhưng đem vào rừng lại nín thinh chẳng thèm gù một tiếng. Bao nhiêu gạo lức, lúa đỏ, hột mằn ri của ông chủ nóng tính thế là đi thẳng ra ngoài quán đặc sản.

Giữ lại chút thanh âm

Bây giờ miền quê nghèo đã mọc lên nhiều quán đặc sản. Chẳng biết có phải vì thế không mà chim cu gáy ngày càng thưa dần cánh bay và tiếng gáy sau những vạt rừng huyện Đồng Xuân, Phú Yên quê hương ông Thảo. Bây giờ muốn bẫy được nhiều chim, ông đã phải đi xa hơn, lặn lội đến tận Phú Túc (Daklak), thượng nguồn sông Ba. Còn quanh quẩn trong huyện nhà, xưa mỗi chuyến 9 - 10 con, nay 9 - 10 chuyến mới được vài con.

Soạn: AM 865863 gửi đến 996 để nhận ảnh này

Một chú cu gáy dính bẫy

Chút an ủi là sau ông Thảo - kẻ chơi chim cu gáy từ thuở vác cây sào để móc lồng chim lên cao còn chới với, đã có thêm rất nhiều người nối tiếp thú chơi này. Cả huyện dễ có đến hàng trăm lồng. Các chú chim ngày trước còn được trao đổi không phí qua lại giữa các tay chơi cùng hội, nay được định giá sòng phẳng từ vài trăm đến vài triệu đồng một chú.

Như thế là cu gáy lên đời rồi. Nhưng ông Thảo lại thấy buồn. Người ta chơi ào ạt quá, chơi như để làm giàu, làm sang chứ không phải vì tiếng gáy, màu lông cườm mộc mạc của giống chim nhà quê này. Song bỏ thì ông không chịu được. Dẫu sao thì nó cũng đã gắn với cả một thời tuổi thơ đến thời trai trẻ và cả thì hiện tại của ông. Thi thoảng dắt đàn bò vào núi, ông lại quẩy lồng chim theo, không bẫy được thì cũng nghe nó gáy đỡ buồn. Miễn là giữ lại được thanh âm của những mùa bẫy chim cu gáy đã đi qua đời ông.

Người viết bài này được ông tặng một chú, vất vả đưa về Sài Gòn nuôi. Không hợp thổ nhưỡng, khí trời lắm bụi nhiều khói, ồn ào quá đỗi, hay vì sự vô tâm của con người, chú ta lăn ra chết. Người viết ngẩn ngơ. Hình như chút thơ ấu dại khờ trong ta vừa trở lại đâu đây rồi vụt mất vĩnh viễn, cũng bởi chính bằng những thứ đã làm chú chim cu gáy tội nghiệp kia lìa đời.

  • Bài, ảnh: Võ Tiến

  • theo Vietnamnet
Lần cập nhật cuối lúc Thứ tư, 09 Tháng 6 2010 22:20
 
«Bắt đầuLùi12Tiếp theoCuối»

Trang 1 trong tổng số 2

Slider Gallery

Loading image. Please wait
Chim bo va chim con
Chim bo va chim con
Chim me va chim con
Chuong cu gay nuoi de
chim con 1 tuan tuoi
cu dang gay
mot cach nhin tong quat (anh tu google)